NINA HAS TO FIND A BONE MARROW DONOR

SAVE NINA

Click Here to Find a Recruitment Center Near You

   

นีน่า (Nina Polvanich Louie) เพื่อนที่น่ารักของพวกเรา เป็นคุณแม่ชาวไทยที่อายุยังน้อย แต่น่าเศร้าใจมากที่เมื่อหลายเดือนก่อน นีน่าตรวจพบว่าเธอเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง และเธอต้องหาผู้บริจาคไขกระดูก (หรือ ที่เรียกกันในประเทศไทยว่า เซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิต “Stem Cell”) ให้ได้เร็วที่สุด เพื่อที่จะมีโอกาสหายจากโรคร้ายนี้ได้ เพราะมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นโรคที่สามารถรักษาให้หายได้ แต่กว่า 3 เดือนแล้วที่นีน่ายังไม่สามารถหาไขกระดูกที่เข้ากับเธอได้ในคลังผู้ที่ลงทะเบียนบริจาคทั่วโลก

กรณีที่ 1: สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา

เพียงคุณสละเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น คุณก็สามารถตรวจว่าคุณมีไขกระดูกประเภทเดียวกับนีน่าและผู้ป่วยโรคทางโลหิตคนอื่นๆ (เช่น โรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว) หรือไม่ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1) โดยการลงทะเบียนเพื่อขอรับชุดอุปกรณ์ตรวจหาประเภทไขกระดูกของคุณ (a free home typing kit) ซึ่งคุณสามารถตรวจด้วยตัวคุณเองที่บ้านได้โดยง่าย เพียงแค่คุณซับตัวอย่าง น้ำลายจากข้างกระพุ้งแก้มของคุณ และส่งกลับไปที่ศูนย์ตรวจ

2) โดยการตรวจหาประเภทไขกระดูกของคุณ ณ ศูนย์รับบริจาคในชุมชน ทั้งที่ลอสแอลเจอลิส (LA), ซานฟรานซิสโก (SF), หรือ นิวยอร์คซิตี้ (NYC)

3) โดยการไปที่ศูนย์รับลงทะเบียนบริจาคในประเทศอเมริกา (US)

ซึ่งกระบวนการตรวจหาประเภทไขกระดูกของคุณ ทั้ง 3 วิธีที่กล่าวมาข้างต้นนั้น สามารถทำได้ง่ายและสะดวก เพียงแค่คุณซับตัวอย่างน้ำลายจากข้างกระพุ้งแก้มของคุณ ซึ่งจะไม่ก่อให้ เกิดความเจ็บปวดใดๆ สำหรับชุดอุปกรณ์ตรวจหาประเภทไขกระดูกที่คุณสามารถทำได้เองที่บ้าน (a free home typing kit) นั้น จะได้รับตรวจเช็คอย่างรวดเร็ว เป็นกรณีพิเศษสำหรับนีน่า แต่วิธีที่เร็วที่สุดที่จะช่วยนีน่าได้ คือ การไปขอรับการตรวจ ณ ศูนย์รับบริจาคในชุมชน

กรณีที่ 2: สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย

คุณสามารถเดินทางไปที่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย (ถนนอังรีดูนังต์ กทม.) เพื่อกรอกเอกสารลงทะเบียนร่วมเป็นผู้บริจาค Stem Cell ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ ชั้น 1 ก่อนการบริจาคโลหิต โดยศูนย์บริการโลหิตฯ จะทำการเก็บตัวอย่างโลหิตของคุณ เพิ่มเพียง 5 mL เพื่อนำไปตรวจลักษณะเนื้อเยื่อ (HLA) และเก็บไว้ในฐานข้อมูล

พวกเราขอขอบคุณทุกๆ ท่าน ที่ให้ความช่วยเหลือและการสนับสนุนเป็นอย่างดี พวกเราซาบซึ้งในความปรารถนาดี และความพยายามในการช่วยเหลือเพื่อนรักของ พวกเราในทุกๆ วิถีทาง จึงขอขอบพระคุณด้วยใจจริงมา ณ โอกาสนี้ค่ะ

ข่าวอัพเดทจากนีน่า

“ขอขอบคุณมากๆ สำหรับพรวันเกิดจากทุกๆ ท่าน ที่เปรียบเสมือนแสงสว่างในชีวิตของฉัน เดือนนี้มีอะไรเกิดขึ้นกับฉันมากมาย เหมือนกับฉันกำลังนั่งอยู่บนรถไฟเหาะ แต่ความรักที่ ทุกคนมอบให้กับฉันและครอบครัว ช่วยนำพาให้พวกเราผ่านพ้นช่วงเวลาร้ายๆ ไปได้ ไม่กี่สัปดาห์ที่แล้ว เราเพิ่งได้ทราบว่าก้อนเนื้อที่สมองของฉันไม่สนองตอบต่อการรักษาด้วยคีโมเทอราปี และค่อยๆ มีขนาดใหญ่ขึ้นมาเล็กน้อย

บางวันในการเดินทางครั้งนี้ ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยความหวังและคำมั่นสัญญา

แต่บางวัน ฉันก็ทำได้แค่เพียงร้องไห้เป็นเรื่อยๆ คนเดียวในห้องน้ำ

ถึงแม้ว่าฉันยังไม่เจอผู้ลงทะเบียนบริจาคที่มีไขกระดูกประเภทเดียวกับฉัน แต่เราก็พบ 6/6 สเต็มเซลล์จากเลือดในสายสะดือที่เป็นสเต็มเซลล์ประเภทเดียว กับฉัน (a cord blood match) นี่ไม่ใช่วิธีรักษาที่ดีที่สุด แต่เราก็รู้สึกโชคดีมากๆ ที่มีทางเลือกนี้ ซึ่งโดยทั่วไปผู้ใหญ่ต้องใช้ถึง 2 สายสะดือ แต่ในกรณีของฉัน สายสะดือ (cord) ที่ได้มาจากเด็กทารกเชื้อสายเอเชียที่ตัวใหญ่ มากเป็นพิเศษ มันก็เพียงพอ สำหรับฉันแล้ว มันคงพรหมลิขิตที่ฉันกับเด็กทารกคนนี้ทำร่วมกันมาจริงๆ

ขอขอบคุณที่ยินดีจะร่วมเดินทางไปกับฉัน พวกคุณได้มอบของขวัญวันเกิดที่พิเศษสุดสำหรับฉันจริงๆ จากการรณรงค์โครงการ “SAVE NINA” นี้ พวกเราได้ พบไขกระดูกที่มีประเภทเดียว กับผู้ป่วย 2 ราย ซึ่งเป็นความพยายามที่ทุกท่านได้ร่วมกันช่วยต่อชีวิตที่มีค่ายิ่งอีก 2 ชีวิต

ฉันขอขอบคุณทุกๆ ท่าน ที่ให้โอกาสฉันเปลี่ยนความเจ็บปวดของฉัน เป็นสิ่งที่มีเป้าหมายและมีคุณค่ายิ่งในการพยายามช่วยอีกหลายชีวิตที่กำลังรอความช่วยเหลืออยู่ พวกเรารู้สึกซาบซึ้งมากๆ ค่ะ”

Send Nina a Message!